tuanh_test_trong tuần

Bố và hai em gái là F0 điều trị tại nhà song khó tiếp cận thuốc đặc trị, chị Giang, 30 tuổi, tìm hiểu trên mạng rồi đặt mua thuốc kháng virus của Nga.

Loại thuốc này trên nhãn ghi Areplivir, được người bán giới thiệu là thuốc đặc trị Covid-19, dùng ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Người bán cho biết “người Nga sử dụng nhiều và rất hiệu quả”. Thuốc được chào bán trên nhiều hội nhóm online, một hộp gồm 40 viên, thông tin trên bao bì ghi bằng tiếng Nga, khi mua người bán sẽ hướng dẫn sử dụng, giá thành mỗi nơi một khác. “Có nơi bán một triệu một hộp, nơi khác bán 6-7 triệu đồng”, chị Giang cho hay.

Cảm thấy không an tâm, chị nhờ người quen từ Nga gửi thuốc về, giá 2 triệu rưỡi đồng một hộp. Bố và hai em gái chị Giang dùng thuốc ngay khi ghi nhận dương tính nCov, liều 8 viên một ngày chia hai lần, mỗi lần 4 viên. Sau ba ngày, kết quả xét nghiệm lại âm tính. Tuy nhiên, do sợ virus vẫn còn trong cơ thể, cả ba người uống thuốc suốt một tuần mới ngừng.

Chị Bảo ở quận Hoàng Mai, cũng mua thuốc Areplivir, giá 4 triệu một hộp, mặc dù không mắc Covid-19. “Tôi mua thuốc dự phòng, là vì chứng kiến nhiều người không tiếp cận được y tế và thuốc đặc trị trong trong khi Hà Nội mỗi ngày ghi nhận gần 2.000 ca nhiễm mới”, chị Bảo giải thích.

Đánh giá

Trả lời