Chùa Thủ Lễ

Chùa Thủ Lễ

Thôn Thủ Lễ Nam, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chùa Thủ Lễ còn có tên gọi là chùa Phật Lồi (thờ tượng Phật Lồi) hay Chùa Hưng Lễ, do vua Bảo Đại (1913 – 1997) đặt tên. Từ trung tâm thành phố Huế, theo quốc lộ 1A ra hướng Bắc khoảng 14km, rẽ phải qua cầu Tứ Phú đi đến tỉnh lộ 11A, khoảng 7km đến thị trấn Sịa, rẽ phải theo con đường liên thôn 1km là đến chùa. Chùa thuộc thôn Thủ Lễ Nam, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thủ Lễ là một làng cổ ở xứ Thuận Hóa, được Dương Văn An đề cập trong Ô châu Cận lục: “Thủ Lễ đánh cá bằng lưới giăng”, “Thủ Lễ tự mình cung kính”(1). Địa danh Thủ Lễ cũng được Lê Quý Đôn nhắc đến trong sách Phủ biên tạp lục. Đối chiếu với các gia phả, tài liệu lịch sử, thì làng Thủ Lễ đã có mặt ở vùng đất này khoảng cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV, trong những đợt di dân đầu tiên từ phương Bắc đến vùng đất mới ở phía Nam.

Cùng với quá trình hình thành làng, hệ thống các công trình kiến trúc tín ngưỡng, tôn giáo như đình, chùa, miếu làng… cũng lần lượt ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống, sinh hoạt văn hóa tâm linh của dân làng tại vùng đất mới và được xem như là nơi an dân, thu phục nhân tâm. Các công trình này dù lớn hay nhỏ, cũng là sản phẩm của sự đóng góp chung của cộng đồng cư dân từ những buổi đầu mới thành lập làng. Chùa Thủ Lễ là một trong số những công trình kiến trúc quan trọng đó.

Chùa Thủ Lễ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh theo Quyết định số: 761/QĐ-UBND, ngày 04 tháng 5 năm 2012.

 

Trả lời