Đình Hòa Phong

Đình Hòa Phong

Đình nằm ở cuối làng Hòa Phong, xã Thủy Tân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách sân bay Phú Bài 3km, cách thành phố Huế 15km về phía Nam

Đình Hòa Phong không rõ được xây dựng năm nào, trong gia phả của dòng họ và sử sách không thấy nói đến. Theo những người già trong làng kể lại, đình lúc ban đầu được xây dựng giống hệt đình làng Bàn Môn, huyện Phú Lộc, đình làng Hòa Đa Đông, Hòa Đa Tây, huyện Hương Thủy. Trên cơ sở đó ta có thể nói rằng đình làng Hòa Phong được xây dựng cùng thời với các đình làng đó, tức là vào những năm cuối thế kỷ 19.

Về kiến trúc, đình làng Hòa Phong là một công trình mới được xây dựng cuối thế kỷ 19, nhưng cũng tại ngôi đình này đã để lại nhiều dấu ấn lịch sử, chính trị quan trọng. Đình không chỉ là nơi thờ cúng ngài khai canh họ Võ có nhiều công đức với dân làng trong việc khai phá, quy dân lập ấp từ đời này sang đời khác, dần dần hình thành làng Hòa Phong như ngày nay mà Đình làng còn là nơi quy tụ, hội họp của dân làng bàn việc nước, việc dân.

Đình làng Hòa Phong đã bị giặc Pháp triệt hạ, năm 1936 dân làng đã quyên góp và xây dựng lại cho nguyên chỗ cũ, do ba ông Võ Văn, Võ Trữ, Võ Khương chủ trì và được giữ cho đến ngày nay. Người có công thành lập làng được dân làng suy tôn là “Tiên công” và được thờ ở đình làng gọi là “Thành Hoàng”

Có thể nói, Đình làng Hòa Phong không chỉ là minh chứng cho lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo của ông cha ta ngày xưa mà còn là di tích lịch sử cách mạng quý báu mãi lưu truyền đến muôn đời sau.

Trả lời