Lạc Tịnh Viên

Lạc Tịnh Viên

Số 65, Phan Đình Phùng, tổ 13, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế

Lạc Tịnh Viên nằm ở khu vực hữu ngạn sông Hương, thuộc trung tâm thành phố -Đường bộ: Từ trụ sở UBND thành phố Huế đi theo đường Lê Lợi về hướng Tây, qua ngã tư cầu Phú Xuân đến trường Hai Bà Trưng và Quốc Học Huế, rẽ trái về đường Nguyễn Trường Tộ, đi khoẳng 350m sẽ tới cầu Phú Cam, rẽ phải qua đường Phan Đình Phùng đi thêm 1 đoạn 150m sẽ thấy di tích nằm ở bên phải -Đường sông: Từ bến đò Thừa Phủ (trước mặt UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) ngược dòng sông Hương khoảng 800m, rẽ trái rồi cho thuyền xuôi theo con sông đào Lợi Nông. Đến cách cầu Phú Cam 100m, cho thuyền cập bến, đi bộ theo đường Phan Đình Phùng khoảng chừng 20m đến di tích

Đúng như tên gọi của nó, Lạc Tịnh Viên có nghĩa là khu vườn yên vui, khi bước vào nhà, du khách sẽ thấy một không gian yên tĩnh, khác hẳn với cuộc sống xô bồ ở ngoài phố thị.

Ngôi nhà tọa lạc tại số 65 Phan Đình Phùng, do công tử Nguyễn Phúc Hồng Khẳng, con trai của Tùng Thiện Vương Miên Thẩm, cháu nội vua Minh Mạng xây dựng năm 1889.

Toàn cảnh Lạc Tịnh Viên

Bước qua cổng chính hình mái vòm, hai bên lối đi trồng đủ các loại cây cảnh, hoa quả xanh mát. Những bộ bàn ghế đá được sắp đặt trong khu vườn là nơi xưa kia chủ nhân thường ngồi uống trà và đàm đạo văn thơ với các thi nhân.

Cổng chính hình mái vòm

 

Hồ nước, hòn non bộ bên cạnh những cây xanh tạo nên một khung cảnh thật nên thơ

Cuối lối đi là tấm bình phong để ngăn ngừa khí độc và những cặp mắt tò mò nhìn vào trong khu nhà.

Ngôi nhà gồm có 4 khu vực liền kề nhau, mỗi khu vực có tên gọi và chức năng riêng. Chính giữa là căn nhà có tên “Nhân hậu”, hình vuông, không có vách ngăn. Hơn một thế kỷ nay, cứ đến chủ nhật, gia chủ lại tổ chức buổi quyên góp từ thiện để giúp đỡ những người nghèo khó. Cái tên “Nhân hậu” do một gia đình tại Thanh Hoá đặt tặng.

Căn nhà “Nhân hậu”

 Bên phải là dãy nhà “Vấn Trai” được xây dựng năm 1910, là nơi công tử Hồng Khẳng tiếp khách, sáng tác văn thơ. Đến nay, trong căn nhà vẫn còn nhiều bức hoành phi sơn son thiếp vàng có tuổi thọ hơn 100 năm.Dãy nhà “Vấn Trai”

 Hành lang được xây dựng theokiểukiến trúc đầu thế kỷ 20

Trung tâm của Lạc Tịnh Viên là dãy nhà truyền thống hai gian ba chái được xây dựng trên nền đất cao 1,1m với 56 cây cột gỗ lim. Năm 1889, khi khánh thành căn nhà, chú của công tử Hồng Khẳng là Tuy Lý Vương Miên Trinh, hoàng tử thứ 11 đã tặng ba chữ “Hy Trần Trai” làm tên nhà, ngụ ý khen chủ nhân là người có tài, có đức, hiếu thuận với cha mẹ.

Mái hiên rộng, có nhiều hoa văn, họa tiết trang trí có giá trị thẩm mỹ cao.

Bên trái là gian nhà “Di Tâm Thích Thể Đường” được xây dựng năm 1901, đây là nơi ăn ở và dạy chữ Nho cho con cháu trong nhà.

Dãy nhà “Di Tâm Thích Thể Đường”

 Tuy đã trải qua hơn 100 năm nhưng kiến trúc Lạc Tịnh Viên vẫn còn gần như nguyên vẹn.

Bộ bàn ghế xưa

 Đây là trong những ngôi nhà vườn đẹp nhất Huế, hàng năm đón hàng trăm lượt khách ghé thăm.

Trả lời