Làng Hương

Làng Hương

Làng hương Thủy Xuân, nằm trục đường Huyền Trân Công Chúa, TP Huế

Nằm cách trung tâm TP Huế 7 km về hướng Tây Nam, Làng hương Thủy Xuân (đường Huyền Trân Công Chúa) là một ngôi làng đẹp cây cối xanh tươi ẩn mình dưới chân đồi Vọng Cảnh và thâm trầm cùng dòng sông Hương thơ mộng.

Hầu hết người dân trong làng đều làm nghề xe hương nên cứ vào những buổi sáng ban mai tinh khiết là cả làng như được ánh lên bởi những sắc vàng, sắc đỏ, sắc xanh của những bông hoa hương và mùi hương trầm thơm ngát tỏa khắp không gian.

Trước đây, người dân vùng này sống bằng nghề làm hương bán cho các đại lý quanh thành phố. Khoảng 7-8 năm lại đây, du lịch phát triển, du khách đi thăm lăng vua Tự Đức, đồi Vọng Cảnh ngày một nhiều. Làng hương Thủy Xuân lại nằm cửa ngõ của những điểm du lịch này, mỗi lần ngang qua du khách đều dừng chân ghé xem người dân làm hương vì thế ngoài việc phục tín ngưỡng, hương Thủy Xuân còn phục vụ cả du lịch. Làng thành điểm du lịch cho nhiều du khách châu Âu. Trước đây, hương chỉ có hai màu nâu và đỏ. Nhưng để bắt mắt du khách, những người thợ cần mẫn đã tìm cách phối thành nhiều màu để nhuộm chông. Từng bó chông hương với đủ loại màu sắc, xòe thành từng chùm, dựa vào nhau rồi tỏa ra như những đóa hoa và cứ thế níu chân không biết bao đoàn du khách.

Trả lời