Nhà vườn Phủ công chúa Ngọc Sơn

Nhà vườn Phủ công chúa Ngọc Sơn

31 đường Nguyễn Chí Thanh

Tọa lạc tại địa chỉ 31 đường Nguyễn Chí Thanh (thuộc phường Phú Hiệp), thành phố Huế, phủ thờ Công chúa Ngọc Sơn được xây dựng vào năm 1921 dưới thời Khải Định.

Đây là một trong những nhà vườn truyền thống ở Huế. Khu vườn có diện tích 2.370m2. Trong phạm vi đó, có ngôi nhà rường 3 gian 2 chái và nhà phụ, nhà bếp. Vào năm 1920, ông Phò mã đã tậu ra khu đất này và cho qui hoạch khu vườn cũng như nhà cửa tại đó theo thuật phong thủy. Mặt hướng về phía tây, nhà chính quay lưng ra đường lộ để tránh tiếng ồn và bụi bặm, đồng thời tạo ra một không gian yên tĩnh để thờ phụng và sinh sống.

Công chúa Ngọc Sơn là con gái thứ 2 của vua Đồng Khánh. Khi công chúa đến tuổi lấy chồng, nhà vua cấp cho một mảnh đất rộng hơn 2000 m2 trên đường Nguyễn Chí Thanh để công chúa lập phủ riêng.

Tương truyền bà nổi tiếng với tài nữ công gia chánh. Tuy nhiên người tài hoa thường bạc mệnh,  bà mất lúc mới 20 tuổi. Để tỏ lòng thương tiếc người vợ yêu quý, phò mã Nguyễn Hữu Tiễn (con trai của Đông các Đại học sĩ Nguyễn Hữu Thảng) đã dựng ngôi mộ thờ công chúa trong khuôn viên nhà vườn. Khám phá Huế xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh về phủ thờ công chúa Ngọc Sơn, nếu có dịp mời bạn ghé thăm.

Lối vào phủ thờ với hai hàng chè tàu uốn quanh. Nhiều cây trái sum suê, trĩu quả ẩn mình sau những hàng cau.

 Ngôi nhà có mặt chính hướng về phía Tây, quay lưng ra ngoài đường để tránh tiếng ồn

Mộ Ngọc Sơn công chúa nằm giữa vườn cây xanh mát

Hồ sen trước nhà là nơi công chúa thường cùng chồng ra ngắm cảnh

Trả lời