Lễ đại triều

Chỉ đường

Lễ đại triều

Thời gian:  01/01/2019 Tới 31/12/2019

Khi quy hoạch và xây dựng hệ thống kiến trúc cung đình Huế vào đầu thế kỷ XIX, điện Thái Hòa được định vị tại một vị trí một địa điểm trung tâm trang trọng nhất trong Ðại Nội.

Ngay từ khi mới dựng xong, điện Thái Hòa và sân chầu đã được triều đình Gia Long quy định dùng làm nơi thiết đại triều nghi, tức là nơi tổ chức những cuộc họp mặt quan trọng nhất giữa Vua và các văn võ đình thần, mỗi tháng hai lần vào ngày mồng một và ngày rằm. Còn lễ thường triều thì diễn ra ở điện Cần Chánh và trên cái sân trước mặt nó, mỗi tháng bốn lần vào các ngày mồng 5, mồng 10, 20 và 25. Ngoài ra khu vực điện Thái Hòa cũng là nơi cử hành một số cuộc lễ thường kỳ và bất thường kỳ khác, như lễ đăng quang (vua lên ngôi), lễ vạn thọ (mừng sinh nhật Vua), lễ chúa thọ (mừng tuổi Vua nhân ngày Tết Nguyên Ðán), lễ Hưng Quốc Khánh niệm (mồng 2 tháng 5 âm lịch, ngày Gia Long phục quốc), lễ tiếp các sứ thần ngoại giao cao cấp…

Tùy theo ý nghĩa của từng cuộc lễ mà hình thức và nội dung các tiết mục diễn ra có phần khác nhau. Nhưng nếu nhìn một cách khái quát về tổ chức và nghi thức, thì các cuộc lễ đều có nhiều điểm tương tự. Dưới đây xin phác họa đôi nét về buổi lễ vạn thọ, tức là lễ mừng sinh nhật hàng năm của Vua.Một buổi lễ đại triều như vậy chỉ diễn ra trong vòng một giờ đồng hồ.Thường thường nó chỉ mang nặng tính chất nghi lễ bề ngoài mà thôi, chứ ở đây Vua quan không bàn bạc gì về chính sự.

Trả lời