Trúc Chỉ

Chỉ đường

Trúc Chỉ

Trúc chỉ là một dòng sản phẩm thủ công, được tạo ra với nguyên liệu là cây tre và dựa trên cơ sở của nghề làm giấy thủ công truyền thống của Việt Nam. “Là giấy mà không chỉ là giấy”, đó là cốt lõi tạo nên sản phẩm nghệ thuật trúc chỉ nổi tiếng của Cố đô Huế.

Những cây tre được lựa chọn, mang đi nấu và nghiền thành bột rồi được seo thành tấm giấy (đây là quy trình làm giấy thủ công). Trên nền giấy đang ướt những họa sĩ trúc chỉ sẽ bắt đầu dùng bút nước (vòi nước có thể điều chỉnh áp lực nước mạnh nhẹ khác nhau) tác động vào bề mặt của giấy để tạo hình. Những hoa văn cắt sẵn dán vào giấy ướt để giữ lại bột tùy vào phương pháp của từng người.

Ngoài phương pháp như trên, nghệ thuật Trúc còn có phương pháp vẽ trực tiếp bằng bút nước trên tấm giấy ước mới seo. Ở công đoạn này, các họa sĩ đã sử dụng thị giác và cách tạo hình ngay trong quá trình seo giấy. Sau đó, những hình ảnh sắc độ sẽ hiện rõ hơn khi có hiệu ứng ánh sáng xuyên qua hoặc là kết hợp vẽ bằng bút nước để tạo nên sản phẩm độc đáo và sáng tạo.

Đến Huế, được tham quan, được các nghệ sĩ hướng dẫn tạo nên một sản phẩm trúc chỉ độc nhất vô nhị cũng như mua về làm quà, quả là một trải nghiệm khó quên khi đến với Huế.

Địa chỉ ghé tham quan và mua sắm:

– 05 Thạch Hãn, thành phố Huế

– Đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Tp. Huế