Huế triển khai xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng

Thời gian qua, mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh cộng đồng được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Hiệp hội Du lịch và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế và các ngành liên quan tích cực triển khai trên địa bàn TP. Huế với khẩu hiệu “Welcome WC free”.

Mô hình này giải quyết nhu cầu vệ sinh công cộng cho một bộ phận khách du lịch và ngay cả một bộ phận người dân địa phương, hạn chế việc đi vệ sinh không đúng nơi quy định. Qua đó cũng tạo môi trường du lịch hấp dẫn du khách, bên cạnh các yếu tố về cảnh quan thiên nhiên, bề dày của các di tích, thì sự chuyên nghiệp trong các dịch vụ, sự thân thiện, gần gũi trong phục vụ… Đồng thời, đây cũng là hình thức để giáo dục người dân, doanh nghiệp trên địa bàn có trách nhiệm trong hoạt động du lịch, góp phần làm cho môi trường du lịch ở TP. Huế thân thiện, văn minh hơn.

Qua tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, các khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng, showroom, văn phòng công ty lữ hành… tự nguyện bố trí khu sử dụng vệ sinh phù hợp cho du khách. Các đơn vị được vận động đều hưởng ứng tích cực và đã ký vào bản thỏa thuận tham gia chương trình nhà vệ sinh cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm với địa phương, cộng đồng cũng như ý thức trách nhiệm đối với du khách. Hiện tại, TP. Huế đã có hơn 50 doanh nghiệp, cơ quan đơn vị đăng ký tham gia, gắn biển hiệu.

Trên các trục đường chính ở TP. Huế như: Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Phạm Ngũ Lão, Tố Hữu, Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Lý Thường Kiệt, Lê Quý Đôn… du khách dễ dàng bắt gặp các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, cơ quan nhà nước treo bảng chỉ dẫn “Welcome WC free” và khi có nhu cầu đi vệ sinh đều có thể ghé vào mà không tốn phí hoặc bị làm khó.

Trả lời