Cần sớm xây dựng dự án mở rộng, chỉnh trang sông Như Ý để phục vụ sản xuất nông nghiệp và du lịch

Sáng ngày 21/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đi khảo sát thực tế tại xã Thủy Thanh thị xã Hương Thủy nhằm chỉ đạo công tác quy hoạch, mở rộng sông Như Ý và chỉnh trang tạo cảnh quan, môi trường xanh – sạch – sáng tại cầu Ngói Thanh Toàn trên địa bàn xã Thủy Thanh. Cùng đi khảo sát có lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Sông Như Ý đã hơn 300 tuổi, có chức năng chia lũ từ sông Hương và cung cấp nước cho các cánh đồng lúa của huyện Phú Vang và thị xã Hương Thủy.  Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như tác động của con người, sông Như Ý đang bị bồi lắng, đặc biệt là đoạn đi qua khu du lịch cầu ngói Thanh Toàn. Theo báo cáo của lãnh đạo thị xã Hương Thủy và huyện Phú Vang, hai địa phương đã có chủ trương phối hợp mở rộng khúc sông Như Ý này để khơi thông dòng chảy phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiêp và tạo cảnh quan sinh thái cho phát triển du lịch tại cầu Ngói Thanh Toàn, tuy nhiên việc mở rộng dòng sông cần phải có sự nghiên cứu khoa học và cần nguồn kinh phí lớn nên chưa thực hiện được.

Qua thị sát thực tế và nghe báo cáo của lãnh đạo thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu hai địa phương cần phố hợp với các sở, ngành liên quan để khảo sát về quy hoạch chi tiết toàn bộ đoạn sông Như Ý đi qua địa bàn để tham mưu UBND tỉnh việc cải tạo và nạo vét khơi thông dòng chảy của sông Như Ý, nhất là dự kiến những đoạn sông nào có thể mở rộng nhằm đảm bảo nước tưới tiêu cho cả hai vụ sản xuất nông nghiệp. Riêng đoạn sông qua khu du lịch cầu ngói Thanh Toàn, ngoài việc lập dự án nạo vét, thu gom rác thải tạo cảnh quan môi trường, thị xã Hương Thủy cần nghiên cứu để xây dựng dự án tôn tạo cảnh quan cho phát triển du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh việc mở rộng lòng sông Như Ý không chỉ tạo không gian rộng, thông thoáng và đẹp mà phải tính đến yếu tố hiệu quả và phát triển lâu dài bền vững. Đó là, việc mở rộng, trước tiên là dòng sông có thể tăng trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân trong vùng của 2 địa phương Hương Thủy và Phú Vang, thứ hai là khơi thông dòng chảy và cải thiện tích cực môi trường nước. Ngoài ra, đây cũng sẽ là điều kiện tốt phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch trong khu vực gắn với khu du lịch cầu ngói Thanh Toàn, nhà trưng bày nông cụ và hoạt động chợ đêm tại xã Thủy Thanh.

Người dân xã Thủy Thanh tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường vào sáng chủ nhật hàng tuần

Trước không khí ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tại cầu Ngói Thanh Toàn của nười dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương tình thần của bà con đã tịch cực tham gia thu dọn rác thải và tạo cảnh quan môi trường vào sáng chủ nhật hàng tuần theo đề án “Ngày chủ nhật xanh”; đồng thời đề nghị chính quyền và người dân cần hưởng ứng tích cực và triển khai thực hiện thường xuyên để làm cho khu du lịch cầu Ngói Thanh Toàn ngày một sạch đẹp hơn, qua đó, thu hút khách du lịch đến tham quan nhiều hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị chính quyền xã Thủy Thanh  cần vận động người dân trồng hoa trên các tuyến đường khu vực chợ và cầu ngói Thanh Toàn, trước khu vực nhà nông cụ để tạo điểm nhấn và hấp dẫn cho khách du lịch khi đến đây tham quan. Ngoài ra, chính quyền địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng ý tưởng thực hiện bảo tàng lúa nước để đa dạng hóa sản phẩm du lịch địa phương phục vụ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước khi đến với địa chỉ du lịch cộng đồng cầu ngói Thanh Toàn.

thuathienhue.gov.vn

 

Trả lời